กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ติดตามสถานการณ์การแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ภาคเหนือ

  • ข่าวจาก : สปชส.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 24 มี.ค. 2563
  • อ่าน : 218 ครั้ง

กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ประชุมทางไกลติดตามสถานการณ์การแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ภาคเหนือ

 

  วันนี้ (24 มี.ค. 63) พล.ต.จิรเดช กมลเพ็ชร รองผู้บัญชาการกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ประชุมทางไกลผ่านทางจอภาพประจำสัปดาห์ เพื่อติดตามสถานการณ์การแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน โดยศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ ได้รายงานสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เกิดจุดความร้อน จำนวน 381 จุด เกิดขึ้นมากที่สุดในอำเภอพร้าว และได้นำเครื่องบิน MI17 ของกองทัพบก ร่วมกับเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเข้าดับไฟในพื้นที่ เนื่องจากบริเวณที่เกิดจุดความร้อนเป็นหน้าผาสูงชัน ยากต่อการเข้าถึงของชุดปฏิบัติการดับไฟป่าภาคพื้นดิน และเกิดการลุกลามเป็นวงกว้าง ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังเร่งทำแนวกันไฟ เพื่อควบคุมไฟให้อยู่ในวงแคบ

 

  นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จากการวิเคราะห์และประเมินสถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ยังคงพบกลุ่มฝุ่นละอองปกคลุมหนาแน่นทั่วทั้งจังหวัด รวมทั้งทางภาคเหนือและภาคอีสาน หลายพื้นที่ถูกปกคลุมด้วยกลุ่มฝุ่นละอองเพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้า สาเหตุที่กลุ่มฝุ่นควันยังคงปกคลุมพื้นที่ เนื่องจากทิศทางลมพัดพาจากพื้นที่ใกล้เคียงเข้ามาสะสมในพื้นที่จังหวัด โดยพัดมาจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ และจากการสะสมตัวของฝุ่นละอองเป็นเวลาหลายวัน รวมถึงเกิดจุดความร้อนในพื้นที่หลายจุด และบริเวณใกล้ตัวเมือง อีกทั้งการระบายตัวของอากาศในช่วงเช้าเป็นไปได้ไม่ดี ส่วนมากยกตัวได้ในช่วงสายถึงบ่าย คาดว่าการระบายตัวของอากาศจะเป็นลักษณะนี้ต่อไปอีก 2 - 3 วัน

 

  ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้กำชับให้ทุกหมู่บ้านจัดชุดลาดตระเวนประจำหมู่บ้าน โดยบูรณาการกำลังร่วมกัน ทั้งฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ ป่าไม้ อุทยาน ชรบ. ผู้ใหญ่บ้าน อปท. ผู้หาของป่า และอื่นๆ เพื่อเฝ้าระวังสำรวจทุกพื้นที่ ทั้งเขตป่าไม้ อุทยานฯ พื้นที่ผ่อนผันเพื่อการเกษตร และพื้นที่เกษตรกรรมของประชาชนทั่วไป ที่จำเป็นต้องบริหารจัดการเชื้อเพลิง ซึ่งชุดปฏิบัติการประจำหมู่บ้านทุกชุด จะลงพื้นที่เข้าตรวจสอบและดำเนินการดับไฟอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งจะดำเนินการตามมาตรการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดต่อไป

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ศราวุธ เจิมจันทร์
บรรณาธิการ : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
แหล่งที่มา : สปชส.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ