จังหวัดเชียงราย เกิดไฟไหม้ป่าไม้ในพื้นที่ สำคัญทำให้เกิดควันไฟปกคลุมบนดอยปุ่ย และดอยจระเข้

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงราย
  • เมื่อวันที่ : 25 มี.ค. 2563
  • อ่าน : 351 ครั้ง

จังหวัดเชียงราย ระดมเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์ เข้าดำเนินการดับไฟพร้อมควบคุมไฟป่าในพื้นที่บนดอยปุ่ย และดอยจระเข้ เป็นพื้นที่ลักษณะภูเขาสูงชัน ยังมีควันไฟปกคลุมพื้นที่
           เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา เกิดไฟไหม้ป่าเป็นบริเวณกว้างในพื้นที่ ดอยปุ่ย ตำบลท่าสาย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เป็นพื้นที่ป่าเขตติดต่อกับตำบลป่าอ้อดอนชัย ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่จาก อุทยานแห่งชาติแม่ปืม  สถานีควบคุมไฟป่าแม่ปืม  ชุดเฉพาะกิจดับไฟป่าของสำนักพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15.ชุดสายฟ้า และชุด.อส.พิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติป่าดอยปุย หมู่ที่ 14 ตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมืองเชียงราย ได้ระดมเจ้าหน้าที่รวม 40 นาย พร้อมรถน้ำ รถดับเพลิง จากเทศบาลนครเชียงราย  เทศบาลตำบลห้วยสัก และเทศบาลตำบลป่าอ้อดอนชัย เข้าดำเนินการดับไฟป่าในครั้งนี้ไม่สามารถเข้าดับไฟป่าได้เนื่องมีลักษณะพื้นที่ภูเขาสูงชัน มีลมแรง  จึงได้ทำแนวป้องกันไฟบริเวณวัดแม่ชี เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟลุกลามเข้าไปบริเวณวัด และบ้านเรือนราษฏร ในเช้าวันนี้ 25 มีนาคม 2563 ล่าสุดไฟไหม้ป่ายังดับไม่สนิท ยังมีเจ้าหน้าที่เข้าไปควบคุมเฝ้าระวังในพื้นที่ยังมีกลุ่มควันไฟปกคลุมมองเห็นได้ระยะไกล
         สำหรับการเกิดไฟไหม้ป่า บริเวณดอยจระเข้ หมู่ที่ 5 ตำบลแม่จัน อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากจังหวัดเชียงราย ร่วมกับอำเภอแม่จัน พร้อมรถน้ำ รถดับเพลิง เนื่องจากที่เกิดไฟไหม้ป่าเป็นบริเวณกว้าง และ เป็นพื้นที่ป่า ภูเขาสูงชัน ไม่สามารถเข้าไปดับไฟได้ จึงจัดกำลังออกปฏิบัติการเฝ้าระวัง และติดตามหาผู้ที่ทำให้เกิดไฟไหม้ป่าไม้ นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจอำเภอแม่จัน ได้ประชุมหารือในการสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดเหตุไฟไหม้ป่าบริเวณดอยจระเข้ หมู่ที่ 5 ตำบลแม่จัน อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย นอกจากนี้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการที่ว่าการอำเภอแม่จัน พร้อมเจ้าหน้าที่และประชาชนในพื้นที่ทำแนวป้องกันไฟเพื่อป้องกันไฟลุกลามเข้าหมู่บ้านและพื้นที่การเกษตรในเช้าวันนี้ 25 มีนาคม 2563  ล่าสุดไฟไหม้ป่าได้ลดระดับความรุนแรงลงแล้ว แต่ไฟยังดับไม่สนิทในพื้นที่ และมีการประชุมเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานจังหวัดเชียงราย ร่วมกับอำเภอแม่จัน เพื่อติดตามสถานการณ์เกิดไฟไหม้ป่าบนดอยจระเข้ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย และเตรียมจัดตั้งศูนย์อำนวยการที่บริเวณศาลเจ้าพ่อกิ้วทัพยั้ง เป็นจุดที่ใกล้บริเวณที่เกิดไฟไหม้ป่า

สำหรับที่เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าที่บริเวณดอยปุ่ย ตำบลท่าสาย อำเภอเมืองเชียงราย และบนพื้นที่ดอยจระเข้ ตำบลแม่จัน อำเภอแม่จัน ทั้ง 2 พื้นที่ไฟยังดับไม่สนิท ยังคงมีกลุ่มควันไฟปกคลุมพื้นที่บนดอยเป็นบริเวณกว้าง.

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ทีมข่าว สวท.เชียงราย
บรรณาธิการ : สมชาย เกิงฝาก
แหล่งที่มา : สวท.เชียงราย

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ