จังหวัดน่าน ไข่ไก่ขาดตลาด ประชาชนเริ่มกักตุนอาหาร เตรียมอยู่บ้าน ตามประกาศ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” รักษาระยะห่างและป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

  • ข่าวจาก : สวท.น่าน
  • เมื่อวันที่ : 25 มี.ค. 2563
  • อ่าน : 370 ครั้ง

    (25 มี.ค.63) ภายหลัง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยจะมีผลบังคับใช้วันที่ 26 มีนาคม - 30 เมษายน 2563 ระยะเวลา 1 เดือน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยประชาชนเริ่มไปซื้อสินค้าของใช้ที่จำเป็น ข้าวสาร อาหารสำเร็จรูป และน้ำดื่ม ตามห้างสรรพสินต่างๆ ในตัวเมืองน่าน ตั้งแต่ช่วงเย็นของวานนี้ โดยเช้านี้พบว่าราคาไข่ไก่ปรับตัวสูงขึ้น ไข่ไก่เบอร์ 0 แผงละ 170 บาท (30 ฟอง) และหมดตลาดอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านหลายคนเริ่มกังวลเพราะเกรงว่าไข่ไก่จะมีราคาแพงขึ้น 

      จากการสำรวจร้านแคนดี้ ขายไข่สด ในตลาดตั้งจิตนุสรณ์ อ.เมืองน่าน เปิดเผยว่า ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทางราชการมีประกาศปิดสถานที่ หรือพื้นที่เสี่ยง รวมถึงปิดตลาดนัด ชาวบ้านต่างพากันไปซื้อของกักตุน และมีชาวบ้านหลายคนมาหาซื้อไข่ไก่ คนละจำนวนหลายแผง บางคนไปซื้อถึงฟาร์ม ทำให้ไข่ไก่ที่ส่งให้ทางร้านมีน้อยลง และขาดตลาดไม่มีขายแล้ว

      ในส่วนของห้างหุ้นส่วน น่านโภคภัณท์ ผู้ประกอบการขายส่งไข่ไก่ อำเภอเมืองน่าน กล่าวว่า ในช่วงนี้แนวโน้มความต้องการไข่ไก่มีสูงขึ้น และราคาจะปรับสูงขึ้นเช่นกัน ทางร้านได้ส่งไข่ไก่ให้ร้านค้าขายปลีกที่สั่งเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และขายปลีกให้กับประชาชนทั่วไป และยืนยันไม่มีการกักตุนหรือขึ้นราคาจนแพงเกินไป แต่ได้มีการจำกัดการซื้อสำหรับประชาชนคนละ 1 แผง เท่านั้น เพื่อแบ่งกันบริโภคให้ทั่วถึง

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : บรรลือ อินต๊ะไชย
บรรณาธิการ : สรวิชญ์ ไชยคำ
แหล่งที่มา : สวท.น่าน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ