เชียงใหม่พบผู้ป่วย COVID-19 เพิ่ม 2 ราย ด้านประกันสังคมเพิ่มช่องทางการลงทะเบียนผู้ได้รับผลกระทบ

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 25 มี.ค. 2563
  • อ่าน : 621 ครั้ง

จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ป่วย COVID-19 เพิ่ม 2 ราย ด้านสำนักงานประกันสังคมเพิ่มช่องทางในการลงทะเบียนเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ

 

     นายแพทย์ วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ เปิดเผยสถานการณ์ผู้ป่วยในจังหวัดเชียงใหม่ล่าสุด จังหวัดเชียงใหม่มีผู้ป่วยที่ยืนยันติดเชื้อไวรัส COVID-19 เพิ่ม 2 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 15 ราย รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 14 ราย กลับบ้านแล้ว 1 ราย กรณีผู้ป่วยใหม่ที่เพิ่มขึ้น 2 ราย รายแรกเป็นผู้ป่วยเพศชาย อายุ 23 ปี อาศัยอยู่ที่อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีประวัติการพักอาศัยในบริเวณสนามมวยลุมพินี และไปเที่ยวสถานบันเทิงย่านรัชดา เดินทางกลับมาจากรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม 2563 ด้วยสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบิน FD3431 ออกจากท่าอากาศยานดอนเมือง เวลา 15.25 น. ถึงท่าอากาศยานเชียงใหม่ เวลาประมาณ 17.00 น. เมื่อมาถึงได้เข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลหางดง ในช่วงแรกไม่พบอาการ จึงกลับมาแยกกักตัวเองอยู่ที่บ้าน และในวันที่ 23 มีนาคม มีอาการไข้ จึงกลับมาตรวจซ้ำ และพบการติดเชื้อ โดยมีกลุ่มเสี่ยงประกอบด้วย กลุ่มเพื่อนที่ไปเล่นฟุตบอล และไปเที่ยวสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ รวมถึงสมาชิกในครอบครัว อีกส่วนหนึ่งเป็นผู้โดยสารของสายการบินแอร์เอเชียเที่ยวบินดังกล่าว รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลหางดง

 

      ส่วนผู้ป่วยรายที่สอง เป็นเพศหญิง อายุ 40 ปี ประกอบอาชีพเป็นดีเจ ประจำอยู่ที่ร้าน Sound Up และ ร้าน WB บริเวณหมู่บ้านเชียงใหม่แลนด์ เริ่มมีอาการตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม 2563 และเริ่มกักตัวทันที ต่อมาในวันที่ 19 มีนาคมได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ยืนยันผลการติดเชื้อ COVID-19 เมื่อวันที่ 24 มีนาคม โดยมีกลุ่มเสี่ยงคือ ผู้ที่ร่วมงานด้วยกัน จำนวน 4 คน ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการติดตามตัว และสอบสวนโรคเพื่อให้ได้รายละเอียดเพิ่มเติม 

 

     ด้าน นางสาวลัดดา แซ่ลี้ ประกันสังคมจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ในกรณีที่ผู้ประกันตนที่ได้รับเชื้อ หรือสงสัยว่าตนเองได้รับเชื้อ สามารถเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลที่ได้เลือกไว้ตามสิทธิประกันสังคม เมื่อโรงพยาบาลตรวจสอบแล้วว่า อยู่ในกลุ่มเสี่ยงและมีแนวโน้มว่าจะติดเชื้อไวรัส COVID-19 จะได้ทำการส่งต่อให้กับโรงพยาบาลของรัฐ โดยสำนักงานประกันสังคมจะเป็นผู้ดูเสียค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด รวมถึงหากหยุดงานในช่วงที่ป่วยจากเชื้อไวรัสก็จะมีการเยียวยาในการหยุดงานให้

 

     นอกจากนี้ สถานประกอบการที่ทางรัฐสั่งให้หยุด ทางสำนักงานประกันสังคมมีเงินเยียวยา กรณีการว่างงานสามารถลงทะเบียนได้ทางเว็บไซต์ www.sso.go.th หรือสายด่วน 1506 โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางมาที่สำนักงานประกันสังคมจังหวัดเชียงใหม่

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ศราวุธ เจิมจันทร์
บรรณาธิการ : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
แหล่งที่มา : ส.ปชส.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ