จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อ COVID – 19 เพิ่ม 2 ราย

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 25 มี.ค. 2563
  • อ่าน : 398 ครั้ง

จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อ COVID – 19 เพิ่ม 2 ราย ส่วนผู้ป่วยอีก 3 รายมีอาการดีขึ้น รอผลการตรวจซ้ำและใกล้จะได้กลับบ้าน

            ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายแพทย์วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ พร้อมด้วยนางสาวลัดดา แซ่ลี้ ประกันสังคมจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันชี้แจงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ COVID – 19 ของจังหวัดเชียงใหม่

            ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ยืนยัน จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ป่วยเพิ่ม 2 ราย ขณะนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อทั้งสิ้น 15 ราย กลับบ้านแล้ว 1 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 14 ราย โดย 2 รายใหม่ รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนครพิงค์ 1 ราย และโรงพยาบาลประสาทเชียงใหม่ 1 ราย โดยได้ติดตามตัวและสอบสวนโรคกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสใกล้ชิดทั้งหมดแล้ว ขณะนี้มีผู้ป่วยอาการหนักปานกลางแต่ไม่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ 1 ราย อยู่ที่โรงพยาบาลนครพิงค์ ส่วนรายอื่นมีอาการไม่หนักมาก ซึ่งคนไข้จะมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา โดยโรงพยาบาลนครพิงค์มีหน้าที่หลักในการรับผู้ป่วยหนัก เมื่อผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นจะต้องย้ายไปยังโรงพยาบาลที่มีความสะดวกกว่า เพื่อจะได้มีเตียงพร้อมรองรับผู้ป่วยหนักได้ตลอดเวลา ซึ่งเป็นระบบที่มีการบริหารร่วมกันทั้งจังหวัด มีผู้ป่วยอีก 3 รายที่อาการดีขึ้น รอผลการตรวจซ้ำและใกล้จะได้กลับบ้าน ซึ่งเชียงใหม่มียอดผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคสะสม 509 ราย กลับบ้านแล้ว 445 ราย และยังอยู่ในโรงพยาบาล 64 ราย

ด้านประกันสังคมจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในกรณีที่ผู้ประกันตนได้รับเชื้อ หรือว่ามีอาการต้องสงสัย ผู้ประกันตนสามารถเข้าโรงพยาบาลที่เลือกรักษาตามที่ประกันสังคมจัดสรรให้ หากมีแนวโน้มในการเสี่ยงต่อการติดเชื้อ COVID – 19  จะถูกส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลของรัฐ ประกันสังคมจะดูแลทั้งหมดตามสิทธิที่ได้รับ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ค่าชดเชยการหยุดงานในการหยุดงานจากการติดเชื้อ COVID – 19 สำหรับการเยียวยาสถานประกอบการที่รัฐสั่งให้หยุด จะมีการเยียวยาให้ลูกจ้างกรณีว่างงาน หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อได้ทาง เว็บไซต์ของสำนักงานประกันสังคม หรือ สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 โดยหลีกเลี่ยงการเข้ามาติดต่อที่สำนักงานประกันสังคมจังหวัดเชียงใหม่จำนวนมาก เนื่องจากเสี่ยงต่อการระบาดของเชื้อ COVID – 19

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : เสาวณัฐ มูลสม ทีมข่าว สวท.เชียงใหม่
บรรณาธิการ : นางสาวธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ