จังหวัดเชียงใหม่ เร่งควบคุมสถานการณ์ไฟไหม้บริเวณอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย..//

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 26 มี.ค. 2563
  • อ่าน : 232 ครั้ง

ชุดปฏิบัติการดับไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ ระดมกำลังควบคุมสถานการณ์ไฟป่าบริเวณอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย หลังเมื่อช่วงเวลา 02.00 น. ที่ผ่านมาสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ในวงจำกัด ขณะนี้ประสานขออากาศยานทิ้งน้ำแล้ว ..//

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากวันที่ 25 มีนาคม 2563 ได้เกิดเหตุไฟไหม้บนอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ซึ่งเกิดขึ้นติดต่อกันเป็นวันที่ 2 โดยได้ ระดมกำลังพลจากทุกภาคส่วน รวมทั้งอาสาสมัคร และเครือข่ายจิตอาสาบริเวณบ้านม้งดอยปุย กว่า 400 นาย เข้าระงับเหตุ ซึ่งไฟได้ลุกลามเป็นวงกว้าง โดยจุดเกิดเหตุเป็นพื้นที่ภูเขาสูงชันสลับซับซ้อนมีเหวลึก ยากแก่การเข้าถึง อีกทั้งเป็นป่าเต็งรังที่มีใบไม้แห้งเป็นเชื้อเพลิง ทำให้ไฟลุกลามเป็นแนวยาวตามสันเขา ซึ่งอุปสรรคสำคัญคือกระแสลมที่แรง ทำให้พัดสะเก็ดไฟข้ามแนวกันไฟที่เจ้าหน้าที่ได้ทำไว้ ลุกลามเพิ่มตามแนวสันเขาเป็นวงกว้าง ประกอบกับผู้ปฏิบัติงานเหนื่อยล้าหลังจากต้องเข้าควบคุมไฟติดต่อกันตั้งแต่เวลา 12.00 น. ของวันที่ 25 มีนาคม 2563 ข้ามมาจนถึงเวลา 02.00 น. ของวันที่ 26 มีนาคม 2563 รวม 14 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้เป็นวงจำกัด ซึ่งได้ถอยกำลังลงมาเฝ้าระวังในจุดที่ปลอดภัย เนื่องจากมีควันปกคลุมเป็นบริเวณกว้าง ทำให้ด้านบนมีอากาศหายใจน้อย ต้องใช้ความระมัดระวังสูง โดยได้ทำแนวกันไฟป้องกันไว้โดยรอบ และมีรถน้ำพร้อมเข้าไปยังพื้นที่หากเกิดการลุกไหม้เพิ่มเติมตลอด 24 ชั่วโมง ในส่วนของพื้นที่เสียหายอยู่ระหว่างการประเมิน

เบื้องต้นในเช้าวันนี้ (26 มีนาคม 2563) ได้ขอกำลังทีมโดรนอาสา บินสำรวจเพื่อชี้พิกัดให้กับ เฮลิคอปเตอร์ MI-17 จากกองทัพบก ในการเข้าดับไฟ รวมทั้งจะนำเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจำนวนทั้งหมด 3 ลำ ช่วยสนับสนุนในภารกิจนี้เป็นการเร่งด่วน

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธิติมา พันรอด ทีมข่าวสวท.เชียงใหม่
บรรณาธิการ : น.ส.ธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ