เชียงใหม่ไม่พบผู้ป่วย COVID-19 เพิ่ม

  • ข่าวจาก : สปชส.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 26 มี.ค. 2563
  • อ่าน : 488 ครั้ง

จังหวัดเชียงใหม่ไม่พบผู้ป่วย COVID-19 เพิ่ม ด้านตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งจุดคัดกรอง 6 จุด คัดกรองผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่

 

   นายแพทย์กิตติพันธุ์ ฉลอม แพทย์เวชศาสตร์ป้องกันด้านระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยสถานการณ์ผู้ป่วยในจังหวัดเชียงใหม่ ล่าสุด ยังไม่มีผู้ป่วยที่ยืนยันติดเชื้อไวรัส COVID-19 เพิ่มเติม โดยมีผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 15 ราย ในจำนวนนี้กลับบ้านแล้ว 1 ราย อีก 14 ราย ยังรักษาอยู่ที่โรงพยาบาล และไม่มีผู้ที่อาการรุนแรงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ซึ่งสามารถแบ่งผู้ป่วยออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่1 เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง จำนวน 4 ราย ซึ่งเดินทางมาจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ประเทศอังกฤษ และประเทศสวิสเซอร์แลนด์ กลุ่มที่ 2 คือผู้ป่วยที่เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร 2 ราย ซึ่งมีประวัติเดินทางไปที่ค่ายมวยลุมพินี และมีการพักอาศัยในบริเวณดังกล่าว กลุ่มสุดท้าย จำนวน 9 ราย ที่มีการติดต่อภายในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีประวัติความเชื่อมโยงผู้ที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ จำนวน 7 ราย และมีความเชื่อมโยงกับสถานบันเทิง จำนวน 2 ราย จึงขอให้ประชาชนเฝ้าระวังสำหรับผู้ที่ได้เดินทางไปยังร้าน Take It เมื่อวันที่ 8-18 มีนาคม ให้สังเกตอาการตัวเองเป็นเวลา 14 วัน หากมีอาการไข้ร่วมกับไอ จาม ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที และผู้ที่เดินทางมากับเที่ยวบิน FD3431 สายการบินแอร์เอเชีย เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2563 ให้สังเกตอาการตัวเอง
เป็นเวลา 14 วันด้วยเช่นกัน

 

  ด้าน พันตำรวจเอก วิสุทธิ์ พุ่มจันทร์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงการตั้งจุดคัดกรองผู้ที่จะเดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งได้ตั้งจุดคัดกรองทั้งหมด 6 จุด จุดที่ 1 บริเวณหน้าสถานีบริการน้ำมัน ปตท.สารภี ขาเข้า ถนนเชียงใหม่ - ลำพูน จุดที่ 2 บริเวณหน้า สภ.ดอยสะเก็ด อำเภอดอยสะเก็ด จุดที่ 3 บริเวณตู้ยามสาธารณสุข ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จุดที่ 4 บริเวณตู้ยามตำรวจทางหลวงฮอด อำเภอฮอด จุดที่ 5 บริเวณตู้ยามบ้านไร่ อำเภอแม่แตง และจุดที่ 6 บริเวณตู้ยามท่าเดื่อ อำเภอดอยเต่า ซึ่งผลการปฏิบัติตั้งแต่เที่ยงคืนวันนี้เป็นไปได้ด้วยดี และยังไม่พบผู้ที่มีอุณหภูมิสูงกว่าปกติ หากพบผู้ที่มีอาการป่วยก็จะได้ประสานกับเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขเพื่อดำเนินการต่อไป จึงขอความร่วมมือกับประชาชนที่เดินทางเข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่ ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการตรวจคัดกรอง เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน

 

  สำหรับกระแสข่าวว่า หากผู้ที่เดินทางข้ามจังหวัดไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยจะมีความผิดหรือไม่ ยืนยันว่าไม่มีความผิด เพราะเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจจะมีเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ และมีการซักถามประวัติของผู้ที่เดินทาง โดยจุดที่ตั้งเพื่อคัดกรองนั้นจะมีเพียงขาเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่เท่านั้น ส่วนขาออกจากจังหวัดไม่มีการตั้งจุดคัดกรอง และขอความร่วมมือประชาชนหากไม่จำเป็นไม่ควรเดินทางข้ามจังหวัดในช่วงระยะนี้ แต่หากมีความจำเป็นก็สามารถเดินทางได้ตามปกติ แต่ขอให้เผื่อระยะเวลาในการเดินทาง เพราะอาจจะมีรถติดบริเวณจุดคัดกรองขาเข้าในจังหวัดปลายทางที่เดินทางไป

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ศราวุธ เจิมจันทร์
บรรณาธิการ : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
แหล่งที่มา : สปชส.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ