ปฏิบัติการฝนหลวงพร้อมช่วยเหลือภัยแล้ง

  • ข่าวจาก : สทท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 31 มี.ค. 2563
  • อ่าน : 190 ครั้ง

ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ  พร้อมร่วมบรรเทาปัญหาภัยแล้ง  ทั้งการทำฝนหลวงในพื้นที่  ที่มีการร้องขอ  และการเติมน้ำในเขื่อนขนาดใหญ่  ซึ่งทันทีที่ความชื้นและทิศทางลมมีความเหมาะสม  ก็พร้อมที่จะปฏิบัติการทันที 

นายรังสรรค์  บุศย์เมือง  ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงเปิดเผยว่า  แผนปฏิบัติการฝนหลวง  ของศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ  ในระยะนี้มุ่งเน้นการบรรเทาปัญหาไฟป่าและฝุ่นควัน  การทำฝนหลวงในพื้นที่การเกษตรตามที่ร้องขอ  และการเติมน้ำให้กับเขื่อนและอ่างเก็บน้ำในพื้นที่  ซึ่งที่ผ่านมาพบว่าความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศยังคงต่ำกว่าร้อยละ 60 จึงยังไม่สามารถที่จะปฏิบัติการได้  ซึ่งได้มีการตรวจสอบในทุกวัน  หากมีความชื้นและทิศทางลมที่เหมาะสม  ทางศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ  ก็พร้อมที่จะออกปฏิบัติการทันที

สำหรับพื้นที่รับผิดชอบของศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือตอนบน  ดูแลพื้นที่ 7 จังหวัด  คือเชียงใหม่  เชียงราย  แม่ฮ่องสอน  ลำพูน  ลำปาง  พะเยา  และจังหวัดตาก  ซึ่งมีแผนในการเติมน้ำในเขื่อนทั้งเขื่อนแม่กวงอุดมธารา  จังหวัดเชียงใหม่  ที่ปัจจุบันมีปริมาณน้ำคงเหลือเพียง 66 ล้านลูกบาศก์เมตร  หรือคิดเป็นร้อยละ 26 ของความจุรวม  นอกจากนี้ยังมีแผนเติมน้ำในเขื่อนภูมิพล  จังหวัดตาก  และเขื่อนแม่มอก  จังหวัดลำปาง  ซึ่งจากพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า  อาจมีฝนตก  และพายุฤดูร้อนในพื้นที่หลายจังหวัด  ในช่วงต้นเดือนเมษายนนี้  แม้จะไม่เกิดในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน  แต่จะเกิดความชื้นและกลุ่มเมฆ  ซึ่งหากทิศทางลมเหมาะสม  ก็จะเป็นปัจจัยบวกที่สามารถปฏิบัติการทำฝนหลวงในพื้นที่ได้

ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือกล่าวว่า “สำหรับปฏิบัติการฝนหลวง  ถ้าเกิดเราสามารถระงับความรุนแรงของพายุลูกเห็บ  และให้มันตกมาเป็นฝน  แทนที่จะเป็นพายุที่เกิดความเสียหาย  บังคับให้ตกมาเป็นกลุ่มฝน  ความชื้นที่เพิ่มขึ้น  สามารถนำมาทำฝนต่อภายใน 1 ถึง 2 วันหลังจากนั้น  เพราะความชื้นช่วงค่ำช่วงเย็นจะอยู่ได้จนถึงช่วงเช้า  ทำให้ปริมาณความชื้นที่ลอยอยู่ในอากาศ  มีอิทธิพลกับการปฏิบัติการฝนหลวงต่อไปได้”

ในแต่ละวัน  ทางอาสาสมัคฝนหลวง  ที่อยู่ในจังหวัดต่าง ๆ จะรายงานสภาพอากาศและสภาพเมฆ  เข้ามา  ซึ่งจะมีการประชุมทุกเช้า  และหารือร่วมกับทุกศูนย์ทั่วประเทศโดยผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์เพื่อปรับแผนให้เหมาะสม  สำหรับเกษตรกร  หากมีความต้องการฝน  หรือไม่ต้องการในพื้นที่ใด  สามารถติดต่อที่ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือได้  ที่หมายเลขโทรศัพท์ 053 275 051 ต่อ 12  ได้ทุกวัน  ไม่เว้นวันหยุดราชการ

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : สุพัฒน์ เลาห์กมล
บรรณาธิการ : สุบิน คำฝั้น
แหล่งที่มา : สทท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ