รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ติดตามสถานการณ์หมอกควันไฟป่าในพื้นที่ ..//

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 5 เม.ย. 2563
  • อ่าน : 233 ครั้ง

รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งการให้ทุกอำเภอสำรวจพื้นที่ทำกินของราษฎร เตรียมวางแผนการบริหารจัดการเชื้อเพลิงรูปแบบต่างๆ หลังประกาศห้ามเผาทุกชนิดจะสิ้นสุดในปลายเดือนเมษายนนี้ เนื่องจากเกรงว่าจะมีผลกระทบเรื่องปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กเพิ่มขึ้นอีก ..//

            นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่  เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์หมอกควันไฟป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ของศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จังหวัดเชียงใหม่ พบว่าจังหวัดเชียงใหม่ ยังคงมีจุดความร้อนเกิดขึ้นอยู่ แม้จะลดลงจากช่วงวันก่อน โดยจุดความร้อนส่วนใหญ่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เขตพื้นที่ป่าอนุรักษ์ และพื้นที่อื่นๆ  ซึ่งชุดปฏิบัติการได้ดำเนินงานกันอย่างเข้มข้น ส่วนสถานการณ์ไฟป่าในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการได้ลาดตระเวนป้องกันการลักลอบจุดไฟเผา และตั้งจุดตรวจร่วมป้องกันการเข้าในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ตลอด 24 ชั่วโมง

            ทั้งนี้  รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ขอความร่วมมือไปยังนายอำเภอทั้ง 25 แห่งของจังหวัดเชียงใหม่ ให้ร่วมหารือวางแผนบริหารจัดการเชื้อเพลิงในรูปแบบต่างๆ และสำรวจพื้นที่ทำกินของราษฎรในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ทุกแห่ง  เนื่องจากหลังจากวันที่ 30 เมษายนนี้ จะสิ้นสุดการประกาศห้ามเผา อาจทำให้ชาวบ้านในพื้นที่มีการบริหารจัดการเชื้อเพลิงพร้อมกันในทุกพื้นที่ ก่อให้เกิดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เพิ่มมากขึ้นอีก  อีกทั้งเน้นย้ำในเรื่องการวางแนวทางการดับไฟ โดยการทำแนวไฟเผาชน การใช้เครื่องสูบส่งน้ำระยะไกล กรณีหากพบไฟไหม้ตามลำต้นของต้นไม้ที่มีลำต้นสูงและได้รับความเสียหายมาก จนไม่สามารถใช้เครื่องสูบน้ำดับไฟได้ ให้สามารถใช้เลื่อยยนต์ในการตัดและโค่นล้มต้นไม้นั้นได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไฟลุกลามไปยังพื้นที่อื่น โดยให้พิจารณาตามความเหมาะสมของสภาพพื้นที่และสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

            อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกหน่วยงานตรวจเช็คเครื่องมืออุปกรณ์ ให้พร้อมสนับสนุนช่วยเหลือการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ กำชับให้ทุกอำเภอติดตามและตรวจสอบสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หากมีจุดใดที่เกิดไฟและไม่สามารถเข้าไปดับได้ ขอให้แจ้งมายังศูนย์บัญชาการฯ จังหวัดโดยด่วน เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์การตัดสินใจนำอากาศยานเข้าสนับสนุน โดยขณะนี้มีอากาศยานของกองทัพบก กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ที่สามารถขึ้นปฏิบัติการโปรยน้ำได้ทันที

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธิติมา พันรอด ทีมข่าวสวท.เชียงใหม่
บรรณาธิการ : น.ส.ธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ