สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กของจังหวัดเชียงใหม่ ยังคงมีฝุ่นควันปกคลุมต่อเนื่อง..//

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 8 เม.ย. 2563
  • อ่าน : 189 ครั้ง

จังหวัดเชียงใหม่ ยังคงมีฝุ่นละอองขนาดเล็กปกคลุม ขอความร่วมมือประชาชนหากพบเห็นไฟป่าให้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดำเนินการดับไฟทันที ..//

            นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ส่งสารถึงประชาชนผ่านทางแอปพลิเคชัน AIRCMI ว่า เมื่อเวลา 12.19 น. ที่ผ่านมา ของวันที่ 8 เมษายน 2563 ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เพิ่มขึ้นจากเมื่อช่วงเช้า โดยมีค่าฝุ่น อยู่ที่ 70 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  จากการตรวจสอบโดยรอบของพื้นที่เชียงใหม่ ยังคงมีฝุ่นสะสมต่อเนื่อง ฝุ่นละอองเกิดจากหมอกควัน การเผาป่าใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่และยังมีหมอกควันลอยมาจากจังหวัดใกล้เคียงที่มีการเผาป่าจำนวนมาก ทำให้ควันลอยเข้ามาในเมืองเชียงใหม่ ที่เป็นแอ่งกระทะ และปกคลุมไว้หมด แม้มีการระดมฉีดน้ำให้ความชุ่มชื้นในตัวเมือง แต่ยังคงมีฝุ่นละอองหมอกควันเข้ามาตลอดเวลา ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพของตัวเองเป็นพิเศษควรใส่หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นขนาดเล็กหรือหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง และเฝ้าระวังอาการผิดปกติ หากผิดปกติให้รีบพบแพทย์ทันที พร้อมทั้งขอความร่วมมือจากทุกฝ่าย โดยเฉพาะประชาชนนอกจากลดเลิกเผาวัชพืชแล้ว หากพบเห็นจุดเกิดไฟ ให้แจ้งสายด่วนของหน่วยงานต่างๆ  ได้ตลอด 24 ชม.  ทั้งที่ฝ่ายปฏิบัติการควบคุมไฟป่า ภาคเหนือ สายด่วน อุทยาน 1362 หรือทางหลวง 1586 หรือ 191

            สำหรับในช่วงเช้า วันที่ 8 เมษายน 2563 จังหวัดเชียงใหม่มีจุดความร้อนทั้งสิ้น 279 จุด ในพื้นที่ 17 อำเภอ 49 ตำบล อยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 145 จุด ป่าอนุรักษ์ 128 จุด เขต สปก. 5 จุด ชุมชนและอื่นๆ 1 จุด  ขณะนี้ ได้ประสานไปยังศูนย์ฯสั่งการระดับอำเภอนำกำลัง เข้าดำเนินการตรวจสอบและปฏิบัติการแล้ว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธิติมา พันรอด ทีมข่าวสวท.เชียงใหม่
บรรณาธิการ : น.ส.ธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ