จังหวัดลำพูน เตือน!!! ห้ามจำหน่ายสินค้าสูงเกินสมควร และห้ามกักตุนสินค้า

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 9 เม.ย. 2563
  • อ่าน : 391 ครั้ง

จังหวัดลำพูน เตือน!!! ห้ามจำหน่ายสินค้าสูงเกินสมควร และห้ามกักตุนสินค้า

นางนิยดา หมื่นอนันต์ พาณิชย์จังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำพูน ได้ติดตามสถานการณ์การจำหน่ายไข่ไก่ และสินค้าอุปโภคบริโภค ในพื้นที่อย่างใกล้ชิด พบว่า ไข่ไก่ ปริมาณออกสู่ตลาดมีปริมาณมากขึ้น ความต้องการของผู้บริโภค/ประชาชนทั่วไป ลดลง ตลาดเงียบ เนื่องจากการประกาศเคอร์ฟิว ทำให้ไม่สามารถทำมาค้าขายได้ตามปกติ ร้านอาหารที่เคยเปิดตอนกลางคืน เช่น ร้านข้าวต้ม ร้านอาหารทั่วไป ร้านอาหารในตลาดโต้รุ่ง ไม่สามารถเปิดให้บริการได้ ประกอบกับเป็นช่วงปิดเทอม ส่งผลให้ยอดการจำหน่ายไข่ไก่ลดลง ผู้ประกอบการค้าปลีกบางราย เริ่มปรับราคาจำหน่ายลดลงบ้างแล้ว เพื่อจูงใจลูกค้า

ด้านสินค้าอุปโภค-บริโภค ห้างสรรพสินค้า/ห้างโมเดิร์นเทรดในพื้นที่ (แจ่มฟ้า/บิ๊กซี/แม็คโคร) พบว่าสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพประชาชน เช่น ข้าวสาร ไข่ไก่ น้ำมันพืช น้ำดื่ม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เครื่องปรุงรส สบู่ ยาสีฟัน ตลอดจนอาหารสด เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ ยังมีจำหน่ายอย่างเพียงพอถึงแม้ในช่วงนี้จะจำหน่ายสินค้าได้เพิ่มขึ้น แต่ห้างฯ ยังมีสินค้าออกมาเติมอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้ขาดแคลนแต่อย่างใด และยังคงจำหน่ายในราคาเดิม บางชนิดยังมีการจัดโปรโมชั่น ลดราคา ส่งเสริมการขาย ซึ่งเป็นไปตามภาวะการค้าปกติ

ทั้งนี้ หากฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าอย่างไม่เป็นธรรม หรือกักตุนสินค้า มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ประชาชนที่พบเห็นผู้กระทำผิด แจ้งได้ที่ : สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำพูน 053-561489 หรือ สายด่วน 1569

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นันทพร ฝั้นเครือ 053525565
บรรณาธิการ : มัณฑนา อาษากิจ 053525565
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ