ไฟไหม้ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติดอยภูคา และเขตอุทยานแห่งชาติดอยขุนน่าน พื้นที่ป่าได้รับความเสียหาย 45 ไร่

  • ข่าวจาก : สวท.น่าน
  • เมื่อวันที่ : 10 เม.ย. 2563
  • อ่าน : 147 ครั้ง

        นายศุภวัฒน์ มะทะ หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าดอยภูคา สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (แพร่)ได้รายงานว่า เมื่อวานนี้ (9เม.ย.63) สถานีควบคุมไฟป่าดอยภูคา ร่วมกับอุทยานแห่งชาติดอยภูคา หน่วยงานในท้องที่ และราษฎรจิตอาสาหมู่บ้านในพื้นที่ ร่วมกันดับไฟป่าบริเวณป่าบ้านมณีพฤกษ์ หมู่ 11 ต.งอบ อ.ทุ่งช้างจ.น่าน ตั้งแต่เวลา 09.30 น. – 15.30น. จึงสามารถควบคุมสถานการณ์ไฟไหม้ป่าครั้งนี้ไว้ได้ทั้งหมด ภายหลังมีการสำรวจพื้นที่ป่าได้รับความเสียหายประมาณ 25 ไร่ พบพื้นที่ป่าเบญจพรรณเสียหายประมาณ 15 ไร่ พื้นที่ป่าทั้งหมดอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยภูคา

      ด้านนายวรกิตติ  ศรีทิพากร ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน  ได้ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน ต่อเรื่องมาตรการห้ามเผา ยังใช้บังคับอยู่จนถึงวันที่ 15 เมษายน 2563 หากตรวจพบว่ามีการเผาโดยไม่ได้แจ้งหรือไม่ได้รับอนุญาต ถือว่ายังมีความผิดอยู่และได้กำชับให้ส่วนราชการในท้องที่ ตลอดถึงกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้ช่วยดูแลพื้นที่เพื่อลดปัญหาไฟป่าและหมอกควันที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของพี่น้องประชาชนด้วย

      นอกจากนี้ได้รายงาน เกิดเหตุไฟไหม้ป่าบริเวณป่าบ้านนาขาม ท้องที่บ้านนาขาม หมู่ 3 ต.บ่อเกลือใต้ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน สถานีควบคุมไฟป่าดอยภูคา จึงได้ร่วมกับอุทยานแห่งชาติขุนน่าน ปกครองอำเภอปัว ทหาร หน่วยงานในท้องที่ และราษฎรจิตอาสาหมู่บ้านในพื้นที่ ร่วมกันดับไฟป่า ตั้งแต่เวลา 09.50 น. – 12.00 น. สามารถควบคุมสถานการณ์ไฟไหม้ป่าไว้ได้ทั้งหมด พบพื้นที่ป่าได้รับความเสียหายประมาณ 20 ไร่ ป่าเบญจพรรณเสียหายประมาณ 15 ไร่ พื้นที่ป่าทั้งหมดอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยขุนน่าน อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน ทั้งสองพื้นที่จากการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากสภาพพื้นที่เป็นภูเขาสูงชัน มีหมอกควันไฟหนาแน่น

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : บรรลือ อินต๊ะไชย
บรรณาธิการ : สรวิชญ์ ไชยคำ
แหล่งที่มา : สวท.น่าน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ