โรงพยาบาลสันทราย เตรียมเปิด ศูนย์ PCR ตรวจเชื้อ COVID-19 แห่งที่ 4 ของจังหวัดเชียงใหม่ 

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 16 เม.ย. 2563
  • อ่าน : 213 ครั้ง

โรงพยาบาลสันทราย เตรียมเปิด ศูนย์ PCR สำหรับตรวจเชื้อ COVID-19 พร้อมปรับปรุงอาคาร พัฒนาระบบ อุปกรณ์ทางการแพทย์ เตรียมรับผู้ป่วยทั้งหมดหากเกิดการระบาดในวงกว้าง


นายแพทย์วรวุฒิ โฆวัชรกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสันทราย เปิดเผยว่า โรงพยาบาลสันทรายเตรียมพัฒนาห้องปฏิบัติการ เพื่อรองรับการตรวจเชื้อ COVID-19 ภายในอาทิตย์หน้า ทำให้ขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่ มีศูนย์ PCR ที่สามารถตรวจหาเชื้อ COVID-19 ได้ 4 แห่ง ในโรงพยาบาลนครพิงค์ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคติดต่อที่ 1 เชียงใหม่ และโรงพยาบาลสันทราย ซึ่งจะสามารถหมุนเวียนจำนวนคนที่เข้ามาตรวจได้ดีขึ้น และยังลดเวลาสำหรับการตรวจหาสารพันธุกรรมของไวรัสได้เร็วขึ้น จากที่ต้องใช้ระยะเวลาเป็นวัน ให้เหลือเพียง 4 -5 ชั่วโมง 


ซึ่งโรงพยาบาลสันทรายได้เตรียมความพร้อมตั้งแต่ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา เนื่องจากเป็น 3 โรงพยาบาลแรกที่ต้องรับผู้ป่วยที่มีความเสี่ยง และได้รับผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ COVID-19 เมื่อวันที่ 12 มีนาคม เป็นรายแรก ส่วนเรื่องอื่นก็จะเป็นไปตามแผนที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่อนุมัติไป โดยให้โรงพยาบาลสันทรายรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อ ในอาการปานกลาง เนื่องจากมีอายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านเพียงพอต่อการดูแลผู้ป่วย และรับส่งต่อจากโรงพยาบาลที่รับดูแลผู้ป่วยอาการไม่รุนแรง  หากมีความต้องการเกินกว่านั้น โรงพยาบาลสันทรายจะได้เตรียมการเปิด ICU รองรับผู้ป่วยเพิ่มอีก 6 เตียง 


ทั้งนี้ ได้มีการนำอาคารเก่าที่หยุดให้บริการเพื่อรอการปรับปรุง รองรับผู้ป่วย PUI ในช่วงแรก และกำลังปรับปรุงอาคาร พัฒนาระบบ อุปกรณ์ทางงการแพทย์ เพื่อเตรียมการรับผู้ป่วยทั้งหมด หากเกิดการระบาดในวงกว้างขึ้นในพื้นที่ โดยจังหวัดเชียงใหม่ได้สนับสนุนงบประมาณ ในการจัดหาเครื่องช่วยหายใจ และจัดซื้อจัดจ้างอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ต้องใช้เป็นกรณีพิเศษให้อย่างทันท่วงที ขณะนี้โรงพยาบาลสันทราย มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ COVID-19 รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลจำนวน 2 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างการรอยืนยันผลแลปครั้งที่ 2 และเตรียมความพร้อมทางสังคมก่อนกลับไปอยู่บ้าน
 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : เสาวณัฐ มูลสม ทีมข่าว สวท.เชียงใหม่
บรรณาธิการ : นางสาวธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ