ผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน กำชับเข้มงวด ตรวจตราดูแล ด่านและจุดผ่อนปรน ไม่ให้มีการเข้า-ออกของสินค้า และบุคคล โดยเฉพาะช่องทางตามธรรมชาติ ป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19

  • ข่าวจาก : สวท.แม่ฮ่องสอน
  • เมื่อวันที่ : 22 เม.ย. 2563
  • อ่าน : 329 ครั้ง

นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวถึงสถานการณ์การค้าชายแดน ด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ขณะนี้มีการปิดด่านข้ามแดน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 ว่า การนำเข้า-ส่งออกสินค้าในห้วงเวลานี้ต้องหยุดชะงัก อย่างไรก็ตามสินค้าส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่เน่าเสียยาก เช่น เครื่องกระป๋อง หรือสินค้าบรรจุขวด ทั้งนี้ จากคำสั่งของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่ให้ปิดด่านชั่วคราวทั้งประเทศ ในส่วนของจังหวัดแม่ฮ่องสอน จึงได้มีการสั่งการไปยังจุดผ่อนปรนทุกแห่ง คุมเข้มไม่ให้มีการเคลื่อนผ่านทั้งสินค้าและบุคคล นอกจากนี้ ในที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่มีการประชุมเมื่อวานนี้ (21 เม.ย. 63) ได้มีการติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ในประเทศเทียนมา พบว่ายังมีการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ป่วยอยู่มาก คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดแม่ฮ่องสอน จึงได้มีการสั่งการกำชับให้ด่านชายแดนทุกด่าน และจุดผ่อนปรน ให้มีความเข้มงวด ตรวจตราดูแล ไม่ให้มีการเล็ดลอดของบุคคล โดยเฉพาะในช่องทางตามธรรมชาติ

            ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทหารได้มีการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของทางฝั่งประเทศเมียนมา ตลอดเวลา พร้อมมีการยึดถือกฎระเบียบของแต่ละประเทศอย่างเคร่งครัด เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรค

            สำหรับการผ่อนปรน ประกาศและคำสั่งของจังหวัดนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ต้องรอให้สถานการณ์คลี่คลาย และรัฐบาลมีคำสั่งผ่อนปรน หรือมีคำสั่งอื่นใด ทางจังหวัดจึงจะมีการพิจารณาผ่อนปรนตามที่รัฐบาลกำหนด และต้องมีการพิจารณาตามสถานการณ์ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน และสถานการณ์จังหวัดชายแดนของประเทศเพื่อนบ้านด้วย

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : จามจุรี ยรรยง
บรรณาธิการ : อรรถเวทย์ สุนทรพานิชกิจ
แหล่งที่มา : สวท.แม่ฮ่องสอน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ