จนท.อ.ปายจ.แม่ฮ่องสอน เข้าตรวจสอบพื้นที่ทำกินใน ขสป.แม่เลา – แม่แสะ ซึ่งมีกรณีบุคคลต่างถิ่นเข้าไปทำกินก่อนหน้านี้ โดยปัจจุบันกลุ่มคนดังกล่าวได้ออกจากพื้นที่แล้ว ขณะที่วานนี้มีการพบจุดความร้อน 2 จุด

  • ข่าวจาก : สวท.แม่ฮ่องสอน
  • เมื่อวันที่ : 7 พ.ค. 2563
  • อ่าน : 163 ครั้ง

นายร่มเย็น ธงสิบสอง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่เลา – แม่แสะ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) แจ้งว่า วานนี้ (6 พ.ค. 63) เจ้าหน้าที่หน่วยฯปางตอง ได้ร่วมกับคณะผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 บ้านโป่งทาก ต.โป่งสา อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เข้าตรวจสอบพื้นที่ทำกินในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่เลา – แม่แสะ บริเวณหย่อมบ้านแม่อีล้อ-แม่ขาน ซึ่งก่อนหน้านี้มีกรณีบุคคลต่างถิ่นเข้าไปทำกิน โดยได้จัดการประชุมชี้แจงถึงสิทธิในการทำกินของราษฎรที่มีที่ดินทำกินในพื้นที่ป่าอนุรักษ์แล้วนั้น ผลการประชุมได้ให้บุคคลเหล่านั้นออกจากพื้นที่ภายใน 3 วัน ผลการตรวจสอบปัจจุบันพบว่าไม่พบกลุ่มบุคคลคนดังกล่าว และได้เก็บทรัพย์สินออกจากพื้นที่ไปหมดแล้ว

            ส่วนที่สถานีควบคุมไฟป่าลุ่มน้ำปาย สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 สาขาแม่สะเรียง นายเกียรติศักดิ์  วังวล หัวหน้าสถานีฯ แจ้งว่า วานนี้ (6 พ.ค. 63) เจ้าหน้าที่สถานีฯ ได้ออกประชาสัมพันธ์การป้องกันปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ในท้องที่  ต.ทุ่งยาว  อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน พร้อมจัดกำลังออกตรวจลาดตระเวนในท้องที่ ต.แม่นาเติง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน และเข้าตรวจสอบ Hotspot ซึ่งตรวจพบด้วนระบบดาวเทียม Viirs บริเวณทิศตะวันตก บ.ปางแปก ม.7 ต.แม่นาเติง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน จำนวน 1 จุด พบว่าเป็นการเผาพื้นที่การเกษตร

            ทั้งนี้ วานนี้ (6 พ.ค. 63) มีการพบจุดความร้อนในท้องที่ อ.ปาย จำนวน 2 จุด ได้แก่ ต.เมืองแปง 1 จุด และ ต.แม่นาเติง 1 จุด

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : จามจุรี ยรรยง
บรรณาธิการ : อรรถเวทย์ สุนทรพานิชกิจ
แหล่งที่มา : สวท.แม่ฮ่องสอน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ