เกิดเหตุพายุฝนลมพัดแรงในพื้นที่ จ.ลำปาง ทำต้นไม้หักโค่นและบ้านเรือนเสียหายจำนวนมาก

  • ข่าวจาก : สปชส.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 8 พ.ค. 2563
  • อ่าน : 154 ครั้ง

จังหวัดลำปาง เกิดอากาศแปรปรวนกลางวันร้อนอบอ้าวตกเย็นพายุฝนพัดกระหน่ำ ล่าสุดฝนฟ้าคะนองและลมกรรโชกแรงได้เข้าพัดถล่มพื้นที่ 2 ตำบล ในเขตอำเภอเกาะคา ทำเอาต้นไม้ขนาดใหญ่หักโค่นล้มขวางถนนหลายจุด ในขณะที่มีรายงานพบบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายอีกไม่น้อยกว่า 100 หลังคาเรือน

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวได้เกิดขึ้นเมื่อช่วงค่ำเวลาประมาณ 22.00 น. จนถึงช่วงเวลาเที่ยงคืนของวันที่ผ่านมา (07 พ.ค. 63) ซึ่งพายุฝนลมกรรโชกแรงได้เข้าพัดถล่มสร้างความเสียหายกินพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง ในเขตท้องที่ 2 หมู่บ้าน 2 ตำบล ของอำเภอเกาะคา คือ บ้านนาแส่ง หมู่ที่ 6 ตำบลนาแส่ง และบ้านพระธาตุจอมปิง หมู่ที่ 8 ตำบลนาแก้ว อำเภอเกาะคา โดยในพื้นที่ได้มีต้นไม้และกิ่งไม้ขนาดใหญ่หักโค่นล้ม และมีรายงานบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ได้ถูกลมพายุพัดหลังคาบ้านแตกหักเสียหายอีกเป็นจำนวนมาก

หลังเหตุการณ์สงบในเช้าวันนี้ (08 พฤษภาคม 2563) หน่วยงานแต่ละภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งที่ว่าการอำเภอเกาะคา หน่วยงานบรรเทาสาธารณภัย และองค์การบริหารส่วนตำบลในเขตท้องที่รับผิดชอบ ต่างได้เร่งส่งเจ้าหน้าที่ฯ เข้าสำรวจความเสียหาย เพื่อจะได้ประเมินสถานการณ์จัดหาวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับที่จะให้การช่วยเหลือแก่ประชาชนชาวบ้านที่ได้รับกระทบจากเหตุการณ์วาตภัยในครั้งนี้อย่างเร่งด่วน โดยในเบื้องต้นจากการสำรวจสภาพพื้นที่ทั่วไปภายในบริเวณหมู่บ้าน พบว่ามีถนนหลายสายได้ถูกต้นใหญ่หักโค่นล้มขวางถนนไว้ ทำให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องช่วยกันระดมเครื่องมืออุปกรณ์ เร่งตัดกิ่งไม้และลำต้นเพื่อจะนำต้นไม้ออกไปจากพื้นผิวถนน ทำการเปิดเส้นทางให้รถสัญจรผ่านไปมาได้อย่างสะดวก แต่ในการเปิดเส้นทางแต่ละจุดก็เป็นไปได้ค่อนข้างลำบากเนื่องจากกำลังเจ้าหน้าที่มีไม่เพียงพอ โดยที่บริเวณถนนเชื่อต่อระหว่างหมู่บ้าน บ้านเกาะยะ-แม่หยวก หมู่ที่ 4 ตำบลนาแส่ง อำเภอเกาะคา มีเพียงผู้หญิงสองคนที่ต้องช่วยกันตัดต้นไม้ขนาดใหญ่ที่หักล้มขวางถนนอยู่เพื่อจะเปิดเส้นทางให้รถสัญจรผ่านให้ได้

จากการสอบถามทราบว่าทั้งสองคน เป็นชาวบ้านในพื้นที่และเป็นสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลนาแส่ง ซึ่งได้ออกมาดูแลพี่น้องประชาชนตรวจสอบความเสียหายหลังเกิดเหตุ และได้พบต้นไม้ล้มขวางถนนอยู่จึงได้ลงมาช่วยกันตัดต้นไม้เพื่อจะนำออกไปจากถนน โดยเบื้องต้นได้แจ้งประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาช่วยเหลือแล้ว แต่ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ทั้งหมดติดภารกิจช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยเช่นเดียวกัน ทำให้ทั้งสองคนต้องลงมาทำการตัดต้นไม้ด้วยตนเอง ซึ่งในเวลาต่อมาได้มีชาวบ้านที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงนำเลื่อยยนต์มาช่วยตัดต้นไม้ดังกล่าวออกไป จึงทำให้ขณะนี้สามารถเปิดการสัญจรเส้นทางถนนสาย บ้านเกาะยะ-แม่หยวก ได้แล้ว ส่วนอีกหนึ่งเส้นทาง เป็นถนนเข้าออกหมู่บ้าน บ้านนาแส่ง หมู่ที่ 6 ตำบลนาแส่ง ทางเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลนาแส่ง และชาวบ้าน ก็ได้ช่วยกันนำเลื่อยยนต์มาตัดต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ล้มขวางถนนออกไป แต่ในจุดนี้มีอุปสรรค์สำคัญ คือ "มดแดง" ที่มีอยู่จำนวนมากออกมารุมกัดเจ้าหน้าที่ฯ จนทำให้การเปิดถนนเป็นไปค่อนข้างล่าช้า แต่ก็สามารถเปิดเส้นทางได้แล้วเมื่อช่วงสายที่ผ่านมา

นอกจากนี้ที่บริเวณเส้นทางถนนเข้าออกหมู่บ้าน บ้านพระธาตุจอมปิง หมู่ที่ 8 ตำบลนาแก้ว อำเภอเกาะคา ก็ได้มีต้นไม้ล้มขวางถนนอีกหนึ่งจุด โดยชาวบ้านในพื้นที่ได้ช่วยกันทำการตัดและเปิดเส้นทางให้รถสัญจรผ่านไปมาได้แล้วเช่นกัน สำหรับด้านความเสียหายอื่นๆ เช่น บ้านเรือนที่พักอาศัย มีรายงานเบื้องต้นบ้านเรือนประชาชนถูกลมพายุพัดหลังคาปลิวแตกเสียหาย ทั้งในพื้นที่ตำบลนาแส่ง และตำบลนาแก้ว มีไม่ต่ำกว่า 100 หลังคาเรือน โดยในขณะนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งที่ว่าการอำเภอเกาะคา และองค์การบริหารส่วนตำบลในเขตท้องที่รับผิดชอบ ต่างได้เร่งส่งเจ้าหน้าที่ฯ เข้าสำรวจความเสียหายเบื้องต้น พร้อมที่จะให้การช่วยเหลือแก่ชาวบ้านในเขตพื้นที่ชุมชนที่เกิดเหตุแล้ว

 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ : นางสาวจันทร์สวย บุญนำมา
แหล่งที่มา : สปชส.ลำปาง

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ