การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดน่าน ดำเนินการตัดแต่งกิ่งไม้ที่ทับเกี่ยวสายไฟฟ้าในเขตเทศบาลเมืองน่าน

  • ข่าวจาก : สวท.น่าน
  • เมื่อวันที่ : 10 พ.ค. 2563
  • อ่าน : 204 ครั้ง

       การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดน่าน ได้ดำเนินการตัดแต่งกิ่งไม้ที่ทับเกี่ยวสายไฟฟ้าในเขตเทศบาลเมืองน่านหลายจุด เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้เกิดพายุฤดูร้อนในพื้นที่อำเภอเมืองน่าน กิ่งไม้ได้หักทับสายไฟฟ้าขาด เป็นสาเหตุทำไฟฟ้าดับในเขตตัวเมืองน่านทั้งหมด ใช้เวลาแก้ไขนานหลายชั่วโมง และในช่วงบ่ายของวันที่ 9 พ.ค.63 ได้เกิดพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ทำให้ต้นมะขามเทศบริเวณข้างรั้วสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดน่าน(สวท.น่าน) ล้มทับเกี่ยวสายไฟฟ้า เจ้าหน้าที่ สวท.น่าน จึงได้แจ้งการไฟฟ้าเพื่อดำเนินการตัดแต่งกิ่งไม้ให้พ้นแนวสายไฟฟ้า

    นายสุรชัย  สอนสี นายช่างไฟฟ้าชำนาญงาน กล่าวว่า เมื่อวานนี้มีฝนตกหนักทำให้ดินชุ่มน้ำฝนประกอบกับมีลมแรง ทำให้ต้นมะขามเทศล้มและมีกิ่งก้านไปทับเกี่ยวสายไฟฟ้า มองแล้วเป็นอันตรายอาจทำให้สายไฟฟ้าขาด หรือเกิดไฟรั่วจึงได้แจ้งผู้บังคับบัญชาทราบและแจ้งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดน่าน ให้เข้ามาตัดแต่งกิ่งไม้เพื่อป้องกันอุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้

     ทั้งนี้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดน่าน ขอฝากประชาสัมพันธ์เตือนภัยจากไฟฟ้าช่วงฤดูฝน ในช่วงฤดูฝนของทุกปี มักมีลมกรรโชกแรงหรือมีพายุทั่วทุกภาคของประเทศ และทำให้เกิดอุบัติภัยทางไฟฟ้าได้ อาทิ กระแสไฟฟ้าขัดข้องจากสาเหตุเสาอากาศ ป้ายโฆษณา ต้นไม้หรือกิ่งไม้ใหญ่ล้มทับสายไฟฟ้าแรงสูงและบ้านเรือนที่พักอาศัย เป็นเหตุให้กระแสไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง หรือเกิดอันตรายต่อชีวิต และทรัพย์สินประชาชน ขอให้หลีกเลี่ยงการติดตั้งเสาอากาศวิทยุหรือเสาอากาศโทรทัศน์ใกล้แนวสายไฟฟ้า ตรวจสอบความมั่นคงของเสาอากาศวิทยุ เสาอากาศโทรทัศน์และป้ายโฆษณา โดยเพิ่มการยึดโยงให้มากขึ้นเพื่อป้องกันการโค่นล้ม  ตรวจสอบต้นไม้ที่อยู่ใกล้แนวสายไฟฟ้า หากมีกิ่งไม้อยู่ใกล้เกินไปหรือคาดว่ามีลมพัดแรงอาจทำให้กิ่งไม้เอนไปแตะสายไฟฟ้าหรือต้นไม้หักโค่นล้มทับสายไฟฟ้า ให้ความร่วมมือในการตัดต้นไม้หรือตัดกิ่งไม้ที่อยู่ใกล้แนวสายไฟฟ้าและเสาไฟฟ้า ไม่ควรตัดต้นไม้เองเพราะอาจถูกกระแสไฟฟ้าดูดได้ โปรดแจ้ง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดน่าน 054 -751364 หรือ 1129 PEA CALL CENTER หรือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคในพื้นที่ทราบเพื่อดำเนินการแก้ไขต่อไป

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : สรวิชญ์ ไชยคำ
บรรณาธิการ : สรวิชญ์ ไชยคำ
แหล่งที่มา : สวท.น่าน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ