เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อโควิด - 19 เพิ่ม 1 ราย มีประวัติเดินทางมาจากจังหวัดภูเก็ต

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 14 พ.ค. 2563
  • อ่าน : 284 ครั้ง

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่แถลงพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด- 19 เพิ่ม1 ราย  มีประวัติเดินทางกลับมาจากจังหวัดภูเก็ตขณะที่คนใกล้ชิดตรวจแล้วไม่พบเชื้อ

วันนี้(14 พ.ค.63) นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และนายแพทย์สุเมธ องค์วรรณดี ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่1 เชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด- 19 ยืนยันรายใหม่เพิ่ม1 รายหลังจากที่ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันเป็นระยะเวลา35 วันติดต่อกัน 

โดยผู้ป่วยรายนี้เป็นเพศชายอายุ39 ปีประกอบอาชีพช่างสักอยู่ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตมีที่อยู่อาศัยในจังหวัดเชียงใหม่โดยได้เดินทางกลับมายังจังหวัดเชียงใหม่พร้อมภรรยาและบุตรโดยรถยนต์ส่วนตัวถึงจังหวัดเชียงใหม่เมื่อวันที่2 พฤษภาคมที่ผ่านมาผ่านด่านการคัดกรองและไม่พบอาการไข้เจ้าหน้าที่จึงให้ไปกักตัวที่บ้านพักของตนในพื้นที่อำเภอสันกำแพงเป็นระยะเวลา14 วันตามมาตรการของจังหวัดโดยมีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหรืออสม.เข้าไปตรวจไข้ทุกวันและเมื่อวันที่13 พฤษภาคมทางสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้ตรวจเชื้อโควิด- 19 พบว่าติดเชื้อจึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาลนครพิงค์ทันทีซึ่งจนถึงตอนนี้ผู้ป่วยรายดังกล่าวก็ยังไม่แสดงอาการและจากการสอบสวนโรคเบื้องต้นพบว่าผู้ป่วยได้ทำการกักตัวอยู่ที่บ้านตลอดไม่มีประวัติเดินทางไปในพื้นที่ชุมชนมีเพียงแค่ออกไปซื้ออาหารแล้วกลับบ้านทันทีโดยสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาและไม่ได้ลงจากรถไปซื้ออาหารด้วยตนเองในส่วนของบุคคลใกล้ชิดได้แก่ภรรยาและบุตรเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจหาเชื้อโควิด- 19 แล้วไม่พบเชื้อแต่ยังคงต้องทำการกักตัวเป็นระยะเวลา14 วันนับจากวันนี้ 

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ย้ำยังคงมาตรการผ่อนปรนระยะแรกอยู่เช่นเดิมแต่ต้องขอความร่วมมือจากประชาชนให้ปฏิบัติตนตามมาตรการจากศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือศบค. และมาตรการจากทางกระทรวงสาธารณสุขทั้งการสวมใส่หน้ากากอนามัยการเว้นระยะห่างทางสังคมและการล้างมือบ่อยๆพร้อมขอให้สังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิดหากพบอาการผิดปกติให้รีบพบแพทย์ทันทีส่วนการผ่อนปรนในระยะที่2 จะขึ้นอยู่กับกระบวนการสอบสวนโรคและขึ้นอยู่กับแนวทางที่กำหนดโดย  ศบค. จากส่วนกลางซึ่งขณะนี้เรียกได้ว่าจังหวัดเชียงใหม่ได้เปลี่ยนจากจังหวัดที่ไม่มีการติดเชื้อมา35 วันกลายเป็นจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อแล้วซึ่งเบื้องต้นสันนิษฐานว่าเป็นการนำเข้าเชื้อจากภายนอก

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นันธิกา กิจปาโล/ศราวุธ เจิมจันทร์
บรรณาธิการ : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
แหล่งที่มา : ส.ปชส.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ