กรมส่งเสริมการเกษตร ได้เปิดตลาดเกษตรกรออนไลน์

  • ข่าวจาก : สวท.ฝาง
  • เมื่อวันที่ : 22 พ.ค. 2563
  • อ่าน : 64 ครั้ง

กรมส่งเสริมการเกษตร ได้เปิดตลาดเกษตรกรออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ www.ตลาดเกษตรกรออนไลน์.com เพื่อเป็นสื่อกลางในการนำสินค้าเกษตรคุณภาพดี ส่งตรงถึงมือผู้บริโภค

นายนวนิตย์ พลเคน ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 6 เชียงใหม่ เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมการเกษตร ได้เปิดตลาดเกษตรกรออนไลน์ เพื่อเป็นสื่อกลางในการนำสินค้าเกษตรคุณภาพดี ผลงานเกษตรกรตัวจริงจากทั่วประเทศ ภายใต้การกำกับดูแลของกรมส่งเสริมการเกษตร ไม่ว่าจะเป็น เกษตรกร Smart Farmer (SF) Young Smart Farmer (YSF) กลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่วิสาหกิจชุมชน และองค์กรเกษตรกรอื่น ๆ จากทุกจังหวัดทั่วประเทศ ให้ถึงมือผู้บริโภค ในรูปแบบเว็บไซต์ ชื่อเต็ม www.ตลาดเกษตรกรออนไลน์.com ภายใต้สโลแกน “เกษตรกรจริงจริง ทุกสิ่งปลอดภัย เพียงคุณสั่ง เราพร้อมส่ง” เว็ปไซต์ ตลาดเกษตรกรออนไลน์.com ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางรวบรวมข้อมูลสินค้าเกษตร ที่มีช่องทางการติดต่อซื้อขายแบบออนไลน์ และผ่านการคัดสรรจากคณะทำงานฯ ระดับจังหวัด กำกับด้วยคณะกรรมการระดับประเทศ ประกอบด้วยสินค้า ทั้งผลผลิตสด สินค้าแปรรูป จำนวน 9 หมวด ได้แก่ ข้าวและธัญพืช ผัก ผลไม้ ไม้ดอกไม้ประดับ อาหารแปรรูปและเครื่องดื่ม สมุนไพรและเครื่องสำอาง ผ้าและเครื่องแต่งกาย หัตถกรรมและสิ่งประดิษฐ์ และสินค้าอื่น ๆ ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานต่าง ๆ เช่น GAP, มาตรฐานเกษตรอินทรีย์, อย., มาตรฐานอาหารฮาลาล และมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) กรณีสินค้าที่ไม่ยังมีมาตรฐานรองรับ เช่น ไม้ดอกไม้ประดับ ยกเว้น กล้วยไม้ และปทุมมา จะต้องได้รับการรับรองคุณภาพเบื้องต้นจากสำนักงานเกษตรอำเภอ เพื่อการประกันคุณภาพเบื้องต้น

การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ทางเว็ปไซต์ ตลาดเกษตรกรออนไลน์.com ผู้สนใจสามารถสั่งซื้อได้โดยคลิกที่ช่องทางจำหน่ายออนไลน์ ที่เกษตรกรแจ้งไว้ เช่น Line, Line Official, Facebook, Thailandpostmart.com, DGTFarm, Lazada, Shopee และ Instagram เพื่อติดต่อสั่งซื้อสินค้าได้ทันที รวมทั้งยังระบุรายละเอียดของสินค้า ราคา มาตรฐานที่ได้รับการรับรอง ช่วงเวลาที่มีสินค้าจำหน่าย กำลังการผลิต และวิธีการขนส่ง เป็นการอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชนในการเลือกซื้อหาสินค้าที่ต้องการ จากเกษตรกร ส่งตรงถึงบ้าน ประหยัดเวลา ไม่ต้องขับรถออกไปซื้อถึงแหล่งผลิต เหมาะสมกับสถานการณ์ในปัจจุบันเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้ง ผู้ซื้อสามารถแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมได้เพื่อเป็นกำลังใจแก่เกษตรกร หรือเพื่อพัฒนาคุณภาพสินค้าได้ในทุกรายการ

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ถนอม ศรีแก้วเลิศ
บรรณาธิการ : ถนอม ศรีแก้วเลิศ
แหล่งที่มา : สวท.ฝาง

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ