ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัวและป้องกันปราบปรามกรค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่จับกุมแก๊งค้ามนุษย์ล๊อตใหญ่ในพื้นที่จังหวัดพะเยา

  • ข่าวจาก : สวท.พะเยา
  • เมื่อวันที่ : 22 พ.ค. 2563
  • อ่าน : 338 ครั้ง

ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัวและป้องกันปราบปรามกรค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่จับกุมแก๊งค้ามนุษย์ล๊อตใหญ่ในพื้นที่จังหวัดพะเยา หลังได้รับข้อมูลจาก NGO และ พมจ.พะเยา กรณีมีคลิปของเด็กหญิง ผู้หนึ่งถูกกระทำชำเรา เผยแพร่ทางสื่อโซเชียล   

           

         พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศะยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัวและป้องกันปราบปรามกรค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศพคส.ตร.) ลงพื้นที่จังหวัดพะเยา เพื่อแถลงการณ์จับกุมแก๊งค้ามนุษย์ ธุระจัดหาเพื่อการค้าประเวณี กระทำชำเราเด็กหญิงอายุไม่เกิน 15 ปี ร่วม 18 คน คณะทำงานปราบปรามการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กในทางอินเตอร์เน็ต ชุดปฏิบัติการที่ 4 สังกัด ภูธรภาค 5 และ ภูธรภาค 6 ร่วมกันสืบสวนหาข้อมูลและพยานหลักฐาน จนทราบแน่ชัด ว่า เด็กหญิงผู้นั้นคือ เด็กหญิง เจน (นามสมมุติอายุ 14 ปี) จากนั้นได้ร่วมกับสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพะเยา ทำการสัมภาษณ์และคัดแยกเด็กหญิง เจน จนทราบว่า ตั้งแต่ต้นปี 2563 ด.ญ. เจน ถูกเพื่อนชักชวนพาไปขายบริการทางเพศ ให้กับบุคคลทั่วไปจำนวนหลายครั้ง ได้เงินครั้งละ 1,000 -2,000 บาท แบ่งให้กับเพื่อนที่พาไปหาลูกค้า ครั้งละ 300-500 บาท โดยมีลูกค้าที่มาใช้บริการทางเพศ มีประมาณกว่าสิบคน อายุตั้งแต่ 19-68 ปี และในบางครั้งมีการถ่ายคลิปวีดีโอการร่วมประเวณี และภาพนิ่งไว้ด้วย โดยได้กระทำผิดในเขตพื้นที่ของ สภ.เมืองพะเยา และ สภ.ดอกคำใต้ พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศะยะ จึงได้รายงานให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ทราบ โดยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้กำชับให้ พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศะยะ เข้ากำกับ ดูแล และควบคุมการสืบสวนสอบสวนคดีดังกล่าวโดยใกล้ชิด

            ต่อมา พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศะยะ ได้รับรายงานจาก ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา ว่า ได้ตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนขึ้นรับผิดชอบในคดีที่มีเด็กหญิง เจน เป็นผู้เสียหาย และได้ร่วมกับชุด ปฏิบัติการปราบปรามการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กในทางอินเตอร์เน็ต สืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานจนสามารถเสนอศาลขอให้ออกหมายจับผู้กระทำผิดได้ทุกคน และได้รับรายงานเพิ่มเติมว่า สามารถจับกุมได้เกือบครบทุกคนแล้ว ซึ่งได้แยกผู้กระทำผิดในแต่ละคดีได้ ดังนี้ โดยได้จับกุมผู้ค้ามนุษย์ จำนวน 3 ราย ธุระจัดหาเพื่อการค้าประเวณี จำนวน 6 ราย กระทำชำเราเด็กหญิงอายุไม่เกิน 15 ปี จำนวน 8 ราย และเด็กหญิงผู้เสียหายจำนวน 2 ราย อายุ 14 และ 15 ปี ในพื้นที่อำเภอเมืองพะเยา สำหรับผู้ก่อเหตุดังกล่าวนั้นอยู่ในพื้นที่อำเภอดอกคำใต้ และอำเภอเมืองพะเยา ซึ่งหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะได้ทำการสืบสวนขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการรายอื่นๆ อีก ซึ่งคาดว่าจะได้ทั้งผู้กระทำผิดที่ซื้อบริการเด็ก ผู้ติดต่อชักชวนไปขายบริการ และผู้หาประโยชน์จากภาพโป๊ คลิปโป๊ ของ ด.ญ.ดังกล่าวเพิ่มเติมต่อไป  

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายประมวล อุปกิจ
บรรณาธิการ : นายอานนท์ ติ๊บย้อย
แหล่งที่มา : สวท.พะเยา

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ