ลำพูน แจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังการเกิดอัคคีภัย

  • ข่าวจาก : สปชส.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 22 พ.ค. 2563
  • อ่าน : 210 ครั้ง

ลำพูน แจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังการเกิดอัคคีภัย

นายชาคร ณ ลำปาง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า วันที่ 22 พฤษภาคม 2563 เวลา 14.12 น.  ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดลำพูน ว่ามีเหตุเพลิงไหม้บ้าน บ้านเลขที่ 78/2 หมู่ที่ 4 ข้างวัดศรีย้อย  บ้านศรีย้อย ตำบลต้นธง  อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน หลังจากได้รับแจ้ง รถบรรทุกน้ำดับเพลิงจากเทศบาลตำบลต้นธง  เทศบาลตำบลบ้านแป้น  เทศบาลตำบลท่าเชียงทอง และเทศบาลเมืองลำพูน ได้เข้าระงับเหตุ และควบคุมเพลิงไว้ได้  ในเวลา 15.00 น.  หลังจากเพลิงสงบลงได้ตรวจสอบเบื้องต้นแล้วปรากฏว่าไฟไหม้บ้านดังกล่าวทั้งหลัง  ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตแต่อย่างใด สำหรับสาเหตุอยู่ระหว่างการตรวจสอบของ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองลำพูน ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ จังหวัดลำพูน โดยนายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน มีความห่วงใยพี่น้องประชาชน  จึงขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนให้ระมัดระวังอันตรายและดูแลตนเอง ด้วยการงดการเผาหญ้าริมทาง การเผาฟางข้าว เผาต้นข้าวโพดที่เก็บเกี่ยวแล้ว  เพื่อลดมลภาวะทางอากาศที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม รวมทั้งเป็นการป้องกันอุบัติเหตุทางถนนอีกทางหนึ่งด้วยไม่จุดธูปเทียนบูชาพระทิ้งไว้ควรดับให้สนิททุกครั้งหลังเสร็จภารกิจ ผู้ที่สูบบุหรี่ควรดับบุหรี่ให้สนิททุกครั้ง และทิ้งในบริเวณที่กำหนดเท่านั้น หากจำเป็นต้องเผาขยะมูลฝอยใบไม้แห้งหญ้าแห้งควรเผาในที่โล่งแจ้ง และเตรียมถังบรรจุน้ำไว้ใกล้ๆหากไฟลุกลามจะได้ดับได้ทันที

นอกจากนี้ การประกอบอาหารเตาถ่านควรระวังไม่ให้ถ่านร่วงหล่นบนพื้นบ้านหากเป็นเตาแก๊สควรปิดวาล์วให้สนิททุกครั้ง และควรปิดสวิตช์ไฟและถอดปลั๊กไฟฟ้าทุกครั้งหลังจากการใช้งานรวมทั้งไม่ควรเสียบปลั๊กไฟหลายอันบนเต้าเสียบเดียวกัน เพราะอาจเกิดไฟฟ้าลัดวงจรทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้ จัดให้มีอุปกรณ์ดับเพลิงในบ้านและอาคารสถานที่ทำงาน โดยจัดวางในจุดที่นำมาใช้ได้สะดวกและฝึกอบรมผู้ที่อยู่ในพื้นที่ให้รู้จักวิธีใช้อุปกรณ์ดับเพลิง พื้นที่มีผู้อยู่อาศัยหนาแน่นโดยเฉพาะชุมชนที่บ้านเก่าแก่และเป็นอาคารไม้ให้ระมัดระวังการเกิดอัคคีภัยเป็นกรณีพิเศษ

ในส่วนของอาคารบ้านเรือน ให้ประชาชนตรวจสอบสายไฟภายในและภายนอกอาคาร รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าให้มีความสมบูรณ์พร้อมใช้งาน ซึ่งสาเหตุของไฟไหม้บ้านส่วนใหญ่เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร โดยเกิดจากสายไฟชำรุด อุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าสภาพเก่า เมื่อใช้งานนานๆ เกิดความร้อนสะสมเป็นเหตุให้เกิดเพลิงไหม้ ได้รับความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สิน

จึงขอแจ้งเตือนประชาชนทุกคนให้ช่วยกันระวังเหตุเพลิงไหม้ในหน้าร้อนอย่างเข้มงวด  หากพบเห็นเหตุการณ์เพลิงไหม้ สามารถแจ้ง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการทันที ที่หมายเลขโทรศัพท์ 191  หรือ 199   เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ศุภานันท์ ยะถา 053-511555
บรรณาธิการ : นายประเสริฐ อินทา ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
แหล่งที่มา : สปชส.ลำพูน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ