จนท.หลายหน่วย ใน จ.ลำปาง ขยายผลตรวจยึดไม้ประดู่เพิ่มเติม หลังบุกยึดของกลางได้เมื่อ 2วันก่อน

  • ข่าวจาก : สปชส.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 23 พ.ค. 2563
  • อ่าน : 54 ครั้ง

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ลำปาง ร่วมสนธิเจ้าหน้าที่กำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามขยายผลตรวจยึดไม้ประดู่ป่ายักษ์ อายุกว่า 100 ปี เพิ่มเติม หลังถูกกลุ่มมอดไม้อาศัยช่วงบ้านเมืองเดือดร้อน เรื่องโรคติดเชื้อ COVID-19 แพร่ระบาด เข้าไปแอบลักลอบตัดถึงในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และได้อาศัยความชำนาญในพื้นที่บวกกับความมืดแอบหลบหนีหายเข้าไปในป่าลึก เมื่อช่วงวันที่ 20 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ฯ สามารถทำการตรวจยึดของกลางได้เป็นไม้ประดู่ขนาดใหญ่ถูกแปรรูปแล้ว จำนวน 1 แผ่น เลื่อยยนต์ 2 เครื่อง พร้อมกับแท่นบาร์ รถจักรยานยนต์ 1 คัน และล้อลากไม้อีก 1 คัน ในบริเวณเขตพื้นที่กลางป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่งาวฝั่งขวา จุดแนวพื้นที่ติดต่อป่าท้ายหมู่บ้าน บ้านขุนแม่หวด หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านหวด อำเภองาว จังหวัดลำปาง

ล่าสุด บ่ายวานนี้ (22 พ.ค. 63) เจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) นำโดย นายชูเกียรติ  พงศ์ศิริวรรณ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) นายเรวัตร  เวียงทอง ผู้อำนวยการป่าไม้ลำปาง ได้สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่าส่วนหน้าลำปาง เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภองาว รวมกว่า 50 นาย กระจายกำลังลงพื้นที่ออกสำรวจตรวจสอบบริเวณแนวเขตพื้นที่ป่า ป่าแม่งาวฝั่งขวา จุดแนวพื้นที่ติดต่อป่าท้ายหมู่บ้าน บ้านขุนแม่หวด อีกครั้ง เพื่อขยายผลติดตามเสาะหาไม้ของกลางเพิ่มเติมซึ่งคาดว่ากลุ่มมอดไม้น่าจะมีการแอบซุกซ่อนไว้ในบริเวณพื้นที่ป่า

ซึ่งจากการขยายผล เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ฯ ได้ตรวจพบไม้ประดู่ยักษ์ขนาดใหญ่ 3 คนโอบ อายุมากกว่า 100 ปี ถูกตัดโค่นเหลือแต่ตอ และพบร่องรอยการแปรรูปไม้ จึงทำการติดตามค้นหาในจุดบริเวณใกล้เคียง จนพบไม้ที่ได้ถูกแปรรูปแล้วแอบซุกซ่อนไว้อยู่ในพุ่มไม้กลางป่า โดยมีเศษใบไม้ปกคลุมปิดบังอำพรางไว้ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดและนำไม้กลางทั้งหมดไปเก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป.20 (แม่หวด) อำเภองาว จังหวัดลำปาง

ทั้งนี้จากการเปิดเผยของทางเจ้าหน้าที่ฯ ทราบว่า มอดไม้กลุ่มนี้น่าจะมีผู้ร่วมขบวนการไม่ต่ำกว่า 5 - 6 คน และน่าจะเป็นคนในพื้นที่เพราะมีความคุ้นเคยกับสภาพพื้นที่เป็นอย่างดี ถึงสามารถหลบหนีเจ้าหน้าที่ฯ ไปได้ในท่ามกลางความมืด โดยเบื้องต้นนายชูเกียรติ  พงศ์ศิริวรรณ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) ได้กำชับเจ้าหน้าที่ฯ เก็บพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุอย่างละเอียด ซึ่งจะได้นำไปตรวจสอบร่วมกับการหา DNA เผื่ออาจพบหลักฐานใดๆ ที่จะนำไปถึงตัวผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อจะได้ควานหาตัวผู้กระทำผิดที่แท้จริง มาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้ต่อไป

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ : นางสาวจันทร์สวย บุญนำมา
แหล่งที่มา : สปชส.ลำปาง

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ