ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือเตือนภาคเหนือมีอากาศร้อนกับมีฝนฟ้าคะนอง

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 27 พ.ค. 2563
  • อ่าน : 158 ครั้ง

ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือเผยภาคเหนือมีอากาศร้อนกับมีฝนฟ้าคะนองในระยะนี้ ประชาชนควรรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศเปลี่ยนแปลง ส่วนเกษตรกรควรระวังผีเสื้อมวนหวาน และแมลงวันผลไม้ในไม้ผล รวมถึงการระบาดของศัตรูพืชจำพวกหนอน   

นายธนาวุฒิ ปัญจพรอุดมลาภ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า ร่องมรสุมได้พาดผ่านประเทศเมียนมาร์ ลาว กัมพูชา เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยมีกำลังปานกลาง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ บริเวณจังหวัดเชียงใหม่มีอากาศร้อนกับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส ในช่วงวันที่ 26 - 27 พฤษภาคม 2563 ภาคเหนือจะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10 – 20 ของพื้นที่ ส่วนมากทางตอนกลางของภาค ส่วนในวันที่ 28 พฤษภาคม – วันที่ 1 มิถุนายน 2563 มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 – 40 ของพื้นที่

            ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อน ถึงร้อนจัด ส่วนเกษตรกรควรระวังผีเสื้อมวนหวาน และแมลงวันผลไม้ในไม้ผล รวมถึงป้องกันการระบาดของศัตรูพืชจำพวกหนอน ชนิดต่างๆ ในพืชผักและไม้ผลไว้ด้วย

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : เสาวณัฐ มูลสม ทีมข่าว สวท.เชียงใหม่
บรรณาธิการ : นางสาวธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ