คณะแพทยศาสตร์ มช. แนะประชาชนออกกำลังกายด้วยตัวเองที่บ้าน ห่างไกลโควิด-19

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 28 พ.ค. 2563
  • อ่าน : 131 ครั้ง

คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แนะประชาชนรักษาสุขภาพร่างกาย ด้วยการออกกำลังกายแบบ New Normal หรือออกกำลังกายด้วยตัวเองที่บ้าน ให้ปลอดภัย และห่างไกลโรคโควิด-19

ศ.นพ.จักรกริช กล้าผจญ อาจารย์ประจำภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 การออกกำลังกายที่เป็นวิถีใหม่หรือ New Normal คือการออกกำลังกายแบบส่วนตัวมากยิ่งขึ้น การออกกำลังกายในพื้นที่สาธารณะ ที่มีคนจำนวนมากไปอาศัยอยู่ในบริเวณนั้นจะต้องมีการรักษาตัวเองตามมาตรการ ที่ สบค. กำหนดคือ การเว้นระยะห่าง 1-2 เมตร การเดินออกกำลังกายควรห่างกัน 4 - 5 เมตร การวิ่ง การปั่นจักรยานช้าๆ ควรห่างกัน 10 เมตร และการปั่นจักรยานด้วยความเร็วควรห่างกัน 20 เมตร ส่วนการออกกำลังกายในยิม หรือฟิตเนส ขณะนี้ยังเปิดให้บริการได้ไม่เต็มรูปแบบ ซึ่งสามารถออกกำลังกายประเภทดัมเบล บาร์เบล ได้ ยกเว้น เครื่องออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ที่มีปุ่ม สายพาน อาทิ ลู่วิ่ง และเครื่องปั่นจักรยาน ซึ่งการออกกำลังกายกลุ่มนี้จะต้องใช้การหายใจมากขึ้น ทำให้เหนื่อยเพิ่มมากขึ้น รวมถึงปริมาตรอากาศที่เข้าออกร่างกายมากๆอาจจะมีโอกาสในการกระจายเชื้อได้มากขึ้น หากผู้ออกกำลังกายมีเชื้อโควิด-19 อยู่

สำหรับการใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยขณะออกกำลังกาย อาจจะนำไปสู่การคั่งของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้ปริมาณออกซิเจนที่ไหลเข้าสู่ร่างกายน้อย และทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น 5 ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ ผู้ที่เป็นโรคหัวใจ หรือโรคปอดอาจจะมีปัญหาด้านสุขภาพได้ หากสวมใส่หน้ากากอนามัยแล้วเหนื่อย ให้หยุดหายใจเป็นช่วงๆ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น  

ทั้งนี้ แนะนำให้ประชาชนออกกำลังกายด้วยตัวเองที่บ้าน จะเป็นการออกกำลังกายที่ปลอดภัยที่สุด ในรูปแบบการเดินเร็วรอบบ้าน วิ่งจ๊อกกิ้งรอบบ้าน หากพื้นที่จำกัดอาจจะใช้วิธีก้าวขึ้นลงบันได หรือการออกกำลังท่ากายบริหารธรรมดา ซึ่งการออกกำลังกายแบบหนักสลับเบาจะช่วยในการลดน้ำหนัก และเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันมีการพัฒนาแพลตฟอร์มและแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่สามารถออกกำลังกายออนไลน์ และเป็นรูปแบบที่มีแนวโน้มได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : เสาวณัฐ มูลสม ทีมข่าว สวท.เชียงใหม่
บรรณาธิการ : นางสาวธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ