ศูนย์ป่าไม้แพร่ ร่วมกับเครือข่ายควบคุมไฟป่า ปลูกต้นไม้ฟื้นฟูพื้นที่ถูกไฟไหม้ในป่าสงวนแห่งชาติ

  • ข่าวจาก : สวท.แพร่
  • เมื่อวันที่ : 28 พ.ค. 2563
  • อ่าน : 216 ครั้ง

ศูนย์ป่าไม้แพร่ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 สาขาแพร่ ร่วมกับเครือข่ายความร่วมมือในการควบคุมไฟป่า ปลูกต้นไม้ฟื้นฟูพื้นที่ซึ่งถูกไฟไหม้ในบริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ก๋อนและป่าแม่สาย และป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่แคม พร้อมติดตามความคืบหน้าการฟื้นฟูต้นไม้กว่า 160 ต้นที่ถูกกานตัดท่อน้ำเลี้ยงให้ยืนต้นตายเพื่อเตรียมบุกรุกแผ้วถาง พบมีการแตกยอดอ่อนเพิ่มขึ้น สามารถส่งอาหารและน้ำหล่อเลี้ยงลำต้นได้แล้ว

          นายบรรเจิด เพชรพิสิษฐ์ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พร.9 (ช่อแฮ) ศูนย์ป่าไม้แพร่ เปิดเผยว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พร. 9 (ช่อแฮ) ร่วมกับหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พร.8 (ห้วยขมิ้น), หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้เมืองแพร่, ชุดปฎิบัติการพิเศษเหยี่ยวไฟแพร่ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 สาขาแพร่ กรมป่าไม้, เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าช้างผาด่าน สำนักบบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 แพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วยเครือข่ายความร่วมมือในการควบคุมไฟป่าบ้านแม่ลัว หมู่ที่ 4 ตำบลป่าแดง และเครือข่ายความร่วมมือในการควบคุมไฟป่าบ้านนาคูหา หมู่ที่ 5 ตำบลสวนเขื่อน อำเภอเมืองแพร่ เข้าดำเนินการปลูกต้นไม้ฟื้นฟูพื้นที่ป่าซึ่งถูกไฟไหม้เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ พ.ศ.2563 บริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ก๋อนและป่าแม่สาย ท้องที่บ้านแม่ลัว เนื้อที่ 20 ไร่ และบริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่แคม ท้องที่บ้านนาคูหา เนื้อที่ 20 ไร่

          นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่และผู้ที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ถูกบุกรุกบริเวณป่าขุนน้ำห้วยฮ้อม ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ก๋อนและป่าแม่สาย ใกล้เขตรอยต่ออุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน ท้องที่บ้านแม่ลัว หมู่ที่ 4 ตำบลป่าแดง อำเภอเมืองแพร่ จำนวน 8 ไร่ 2งาน 72 ตารางวา ซึ่งเข้าตรวจยึดและดำเนินคดีเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา โดยพบว่าไม่มีการบุกรุกและเข้าทำประโยชน์เพิ่มเติมแต่อย่างใด ส่วนต้นไม้ที่ถูกกาน จำนวน 160 ต้น ซึ่งชุดปฏิบัติการรุกขกร(หมอต้นไม้) ได้เข้าทำการฟื้นฟูต่อท่อน้ำเลี้ยง พบว่ายังอยู่ในสภาพปกติเรียบร้อย ไม่ถูกรบกวนให้เสียหาย บริเวณเรือนยอดเริ่มมีการแตกยอดอ่อนเพิ่มขึ้น แสดงให้เห็นว่ามีการส่งท่ออาหารและน้ำหล่อเลี้ยงลำต้นได้แล้ว

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ชาติชาย คะมา
บรรณาธิการ : วัชระ เพชรพลอย
แหล่งที่มา : สวท.แพร่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ